​“Beeswax Wraps” ผ้าห่ออาหารรักษ์โลก ทดแทนการใช้แรปพลาสติก

img

ปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศมีเป้าหมายในการลดการใช้พลาสติกเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และลดขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ซึ่งไทยเอง ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีเป้าหมายในการลดการใช้พลาสติก และยังมีนโยบายส่งเสริมสินค้า BCG ที่ว่าด้วยเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ที่มีส่วนสำคัญในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก
         
ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้ลงพื้นที่ตามหาสินค้าที่มีเป้าหมายในการลดการใช้พลาสติก เพื่อนำเข้าร่วมโครงการ Local+ (โลคัล พลัส) ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนสินค้า 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม BCG สินค้าอัตลักษณ์ และสินค้านวัตกรรม ให้มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ และผลจากการลงพื้นที่ตามหาของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ พบสินค้าที่น่าสนใจรายการหนึ่ง คือ ผ้าเคลือบไขผึ้งห่ออาหารรักษ์โลก

ผลิตภัณฑ์ผ้าเคลือบไขผึ้งห่ออาหารรักษ์โลกดังกล่าว เป็นผลงานการผลิตของบริษัท บี คอนเชียส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผ้าไขผึ้งห่ออาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ เพื่อลดการใช้พลาสติกในครัวเรือน ภายใต้แบรนด์ซูเปอร์บี (SuperBee) โดยบริษัทดำเนินธุรกิจแบบเพื่อสังคม ที่สร้างผลกระทบด้านบวกให้สิ่งแวดล้อมและสังคม รวมถึงสนับสนุนให้ผู้หญิงมองเห็นคุณค่าในตัวเอง (women empowerment)สำหรับจุดเริ่มต้นของซูเปอร์บี คือ ผ้าเคลือบไขผึ้ง (Beeswax Wraps) ที่ได้แรงบันดาลใจและพัฒนามาจากผ้าชุบไขผึ้งของคุณยาย ซึ่งเป็นการถนอมอาหารแบบดั้งเดิม โดยนางแอนทัวร์เน็ต แจ็คสัน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ได้เป็นผู้คิดค้นขึ้นและได้ทำเป็นวิดีโอแนะนำผ้าเคลือบไขผึ้งบน YouTube ในปี 2016 มีกระแสตอบรับอย่างดีเกินคาด เพียงชั่วข้ามคืน วิดีโอมีผู้เข้าชมจำนวนมากถึง 1 ล้านคน จากนั้น จึงเริ่มทำการศึกษา ทำการพัฒนาผ้าเคลือบไขผึ้งออกมาจำหน่าย ช่วงแรกเป็นการทำแจก จนมีการนำไปจำหน่ายในกลุ่มและเป็นทางเลือกในการช่วยโลกจากพลาสติกตั้งแต่นั้นมา โดยปัจจุบันแบรนด์ซูเปอร์บี ได้ช่วยลดการใช้พลาสติกลงประมาณ 2,346,000 ชิ้น และยังมีการจ้างงานชาวบ้านในชุมชนจำนวนกว่า 20 ชีวิต วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในมากกว่า 25 ประเทศทั่วโลก และยังสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ต่ำด้วย

นางแอนทัวร์เน็ต แจ็คสัน บอกว่า ผ้าเคลือบไขผึ้ง (Beeswax Wraps) เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่สำหรับห่อถนอมอาหารแทนการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง แฮนด์เมดด้วยใจจากวัสดุธรรมชาติ ผ้าเคลือบไขผึ้งสามารถห่อสัมผัสอาหารได้โดยตรง ช่วยถนอมความสดใหม่ สะอาดและยืดอายุอาหารให้เก็บได้นานขึ้น ล้างทำความสะอาดง่าย และนำกลับมาใช้ซ้ำได้นานสูงสุด 2 ปี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เพราะปัจจุบันนี้ขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งกำลังเป็นปัญหาทั่วโลกที่ต้องได้รับการจัดการ ซึ่งผ้าเคลือบไขผึ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่แบบยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง