“พาณิชย์”ประชุม 4 ชาติ ร่วมมือด้านลิขสิทธิ์ ไทยโชว์แผนแก้กฎหมาย ผลักดัน Soft Power

img

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเข้าร่วมประชุมสัมมนาทรัพย์สินทางปัญญา 4 ประเทศด้านลิขสิทธิ์ โชว์แผนงานด้านลิขสิทธิ์ของไทย ทั้งการปรับปรุงกฎหมาย การร่วมมือกับต่างประเทศ สร้างทัศนคติที่ถูกต้องในการป้องกันการละเมิด และการขับเคลื่อน Soft Power พร้อมหารือเกาหลีใต้ เพิ่มความร่วมมือการเขียนบทภาพยนตร์ ซีรีส์ การคุ้มครองลิขสิทธิ์ และการกำกับองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์

น.ส.นุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20–21 พ.ค.2568 ที่ผ่านมา กรมได้นำคณะเข้าร่วมการประชุมสัมมนาทรัพย์สินทางปัญญา 4 ประเทศด้านลิขสิทธิ์ (2025 Asia4 Copyright Seminar) ได้แก่ เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านลิขสิทธิ์ บูรณาการความร่วมมือในระดับภูมิภาค และร่วมมือในการพัฒนาระบบลิขสิทธิ์ให้มีความเข้มแข็ง ทันสมัย และสอดรับกับบริบทโลกยุคใหม่ ซึ่งความร่วมมือนี้ จะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนานโยบายและการดำเนินการด้านลิขสิทธิ์เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยและอีก 3 ประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน และสามารถแข่งขันบนเวทีสากลได้อย่างมั่นคง

โดยในการเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ไทยได้แสดงแผนส่งเสริมงานด้านลิขสิทธิ์ระหว่างประเทศในหลายมิติ ทั้งในด้านการปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล การสร้างความร่วมมือเพื่อส่งเสริมผลงานของผู้สร้างสรรค์ไทยให้เป็นที่รู้จัก และการร่วมมือกับหน่วยงานด้านลิขสิทธิ์ของต่างประเทศ เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้องของเยาวชนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองลิขสิทธิ์และป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ



นอกจากนี้ ยังได้แสดงให้เห็นถึงแผนงานของรัฐบาลในการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็น Soft Power ของประเทศไทย เพื่อยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว โดยมุ่งเน้นการใช้ทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิขสิทธิ์ เป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนทั้งผู้สร้างสรรค์ เจ้าของสิทธิ์ และผู้ใช้งาน ให้สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากผลงานได้อย่างเป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ นอกจากการประชุมในกรอบความร่วมมือ Asia4 แล้ว ไทยได้หารือทวิภาคีกับเกาหลีใต้เกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมลิขสิทธิ์ โดยครอบคลุมการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการเขียนบทภาพยนตร์และซีรีส์ การส่งเสริมความตระหนักรู้ในกลุ่มเยาวชน การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการคุ้มครองลิขสิทธิ์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงการกำกับดูแลองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ (CMO) ซึ่งไทยอยู่ระหว่างการยกร่างกฎหมายเพื่อจัดระเบียบในเรื่องนี้

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง