​“พาณิชย์” นำสินค้าจาก 7 จังหวัดชายแดน ร่วมขายในงานมหกรรมธงฟ้า จ.ชลบุรี

img

กรมการค้าภายในรับลูก “ศุภจี” จัดมหกรรมธงฟ้าเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน ที่ จ.ชลบุรี นำสินค้าจากผู้ประกอบการชายแดน 7 จังหวัด และสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 2,000 รายการ ลดสูงสุด 60% มาจำหน่าย เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการ และลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน เผยครั้งนี้ เปิดไลฟ์สดผ่าน TikTok Live เพิ่มโอกาสขายให้ผู้ประกอบการ และให้คนนอกพื้นที่ได้มีโอกาสซื้อด้วย
         
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้จัดงาน “มหกรรมธงฟ้าเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน จังหวัดชลบุรี” นำผู้ประกอบการ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา มาออกบูธขายสินค้าเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายในช่วงวิกฤตชายแดน และยังนำสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดกว่า 2,000 รายการ จาก 10 หมวดสินค้า มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ลดสูงสุด 60% รวมทั้งได้เปิดช่องทาง TikTok Live ภายในงาน เพิ่มยอดขายแบบเรียลไทม์และขยายการเข้าถึงผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยงานนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13–15 ธ.ค.2568 บริเวณลานกิจกรรมหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี
         
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญที่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมเร่งดำเนินการภายใต้แนวทาง Quick Big Win ที่มุ่งให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ควบคู่กับการสร้างรากฐานการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืน ทั้งในด้านการลดค่าครองชีพ การเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ SME การเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย และการดูแลเศรษฐกิจและผู้ประกอบการชายแดนไทย–กัมพูชา  
         


โดยผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากพื้นที่ชายแดน ได้มีการนำมาจัดเป็นกระเช้าของขวัญปีใหม่ ทั้งหมูยอ น้ำปลา ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป สมุนไพร รวมถึงสินค้าพื้นถิ่นที่สะท้อนอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกซื้อของฝากที่มีคุณภาพ พร้อมช่วยสร้างรายได้กลับสู่พื้นที่ชายแดนโดยตรง
         
นอกจากนี้ ภายในงานมีสินค้าไฮไลต์ราคาพิเศษจำหน่ายทุกวัน เช่น ไข่ไก่เบอร์ M แผงละ 85 บาท น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 20 บาท น้ำมันพืชปาล์มขวดละ 40 บาท และข้าวหอมมะลิ 5 กิโลกรัม ถุงละ 120 บาท เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเสริมด้วยการไลฟ์สดขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อให้ยอดขายดำเนินต่อเนื่องแม้ผู้บริโภคไม่ได้เดินทางมาที่งาน
         
จังหวัดชลบุรีเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญและมีศักยภาพสูง จึงเหมาะอย่างยิ่งในการเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูตลาดชายแดน หลังผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้ง โดยกรมยังได้เตรียมนำผู้ประกอบการชายแดนทั้ง 7 จังหวัด ไปจัดงานครั้งใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ในเดือน ม.ค.2569 ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อขยายตลาดให้ผู้ประกอบการและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในพื้นที่ที่มีกำลังซื้อสูง

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง