​DITP จับมือทูตพาณิชย์นิวเดลี เชิญผู้นำเข้าอินเดียเจรจาการค้า ตั้งเป้าปิดดีล 20 ล้าน

img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จับมือทูตพาณิชย์กรุงนิวเดลี จัดกิจกรรม In-Coming Trade Mission เชิญผู้นำเข้าจากอุตสาหกรรมยางมาเจรจาการค้ากับผู้ส่งออกไทย คาดปิดดีลไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท พร้อมหาพบผู้ส่งออกสินค้าอาหาร ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยง อะไหล่วรจักร ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าเพิ่มด้วย แย้ม ก.ย. เตรียมนำคณะลุยอินเดีย เจรจาการค้า สร้างเครือข่ายธุรกิจ
         
นายพรวิช ศิลาอ่อน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า DITP ได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี จัดกิจกรรม In-Coming Trade Mission โดยเชิญผู้นำเข้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยางจากอินเดียเดินทางเข้ามาเจรจาการค้ากับผู้ส่งออกสินค้ายางพาราของไทย เพื่อผลักดันการส่งออกชดเชยความเสี่ยงจากตลาดเดิมที่ชะลอตัวจากสถานการณ์การค้าโลกในปัจจุบัน และยังเพิ่มช่องทางใหม่ในการช่วยผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย โดยคาดว่าจะมีการเจรจาการค้าระหว่างกันมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท
         
สำหรับผู้นำเข้าอินเดียที่มาร่วมงานในครั้งนี้ มาจากสมาคมอุตสาหกรรมยางแห่งอินเดียตอนเหนือ (All India Rubber Industries Association : AIRIA, Northern Region) มาพบปะกับหน่วยงานและสมาคมของไทยที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมต้นน้ำ-กลางน้ำ ได้แก่ การยางแห่งประเทศไทย และสมาคมเทคโนโลยียางและอีลาสโตเมอร์แห่งประเทศไทย รวมถึงสมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทยที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมสนับสนุน



ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเจรจาจับคู่ธุรกิจ ฝ่ายอินเดียได้เสนอที่จะสนับสนุนผู้ส่งออกสินค้ายางและแม่พิมพ์จากไทยให้เดินทางไปแสดงสินค้าในงาน India Rubber Expo ในเดือน เม.ย.2569 และแจ้งว่าจะช่วยประสานให้มีการร่วมลงทุนระหว่างกันด้วย

ขณะเดียวกัน DITP ได้ประสานให้มีการพบปะระหว่างผู้นำเข้าอินเดียกับสมาชิกของสมาคมในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย และสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร และชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศ เพื่อช่วยเชื่อมโยงและสร้างโอกาสทางการค้านอกเหนือจากสินค้ายางพารา

นอกจากนี้ DITP มีแผนในการผลักดันสินค้าไทยสู่ตลาดอินเดียอย่างต่อเนื่อง โดยเดือน ก.ย.2568 จะจัดโครงการคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนอินเดีย ภายใต้โครงการบุกตลาดศักยภาพใหม่รับมือนโยบายการค้าโลก (Special Task Force) โดยนำคณะผู้ส่งออกไทยเข้าร่วมเจรจาการค้าในงานแสดงสินค้าของอินเดีย และพบปะเจรจาธุรกิจในกลุ่มสินค้าต่าง ๆ อาทิ อาหาร เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน คาดว่าจะมีโอกาสพบปะผู้นำเข้ารายใหม่ พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและสร้างมูลค่าการซื้อขายแก่ผู้ประกอบการไทยได้เพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง