“พาณิชย์”ปลื้มจัดมหกรรมการค้าชายแดน จ.หนองคาย ยอดขายปัง 91 ล้านบาท

img

กรมการค้าต่างประเทศเผยผลการจัดงาน มหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดหนองคาย สร้างยอดขายกว่า 91 ล้านบาท จากการเจรจาจับคู่ธุรกิจ และการขายสินค้าภายในงาน พร้อมมีการหารือการส่งเสริมการค้าชายแดน การลงทุน และการท่องเที่ยว เตรียมจัดต่ออีก 2 ครั้ง ที่เชียงใหม่และสตูล
         
นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดหนองคาย ภายใต้แนวคิด “สานสัมพันธ์ สร้างโอกาส เชื่อมโยงเศรษฐกิจสองฝั่งโขง” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างไทย กับ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 3-8 ก.ค.2568 ที่ผ่านมา ว่า การจัดงานในครั้งนี้ ได้มีการจัดการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน อาเซียน และจีน มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 40 ราย และผู้นำเข้าจากต่างประเทศ 16 ราย มีจำนวนคู่เจรจาธุรกิจกว่า 130 คู่ คาดการณ์คำสั่งซื้อภายใน 1 ปี รวมกว่า 77.79 ล้านบาท
         
ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า กว่า 200 คูหา ณ ลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ลานน้ำพุพญานาค) มีผู้ประกอบการไทยในพื้นที่และจากทั่วประเทศเข้าร่วม 182 คูหา และจาก สปป.ลาว 20 คูหา มีการซื้อขายภายในงานตลอด 5 วันของการจัดงาน รวมกว่า 5.34 ล้านบาท และคาดการณ์คำสั่งซื้อต่อเนื่องหลังการจัดงานอีก 8 ล้านบาท รวมเป็น 13.34 ล้านบาท สามารถดึงดูดผู้เข้าชมงานได้กว่า 13,000 คน
         


สำหรับสินค้าคุณภาพที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า อาทิ อาหารและเครื่องดื่มแปรรูป เครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์จากผ้า ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อัญมณีและเครื่องประดับ สินค้าหัตถกรรมและเครื่องจักสาน สินค้าจากวิสาหกิจชุมชน และสินค้าเกษตร เป็นต้น รวมถึงการนำผลไม้สดมาจำหน่ายภายในงาน เพื่อช่วยกระจายผลไม้ออกนอกพื้นที่ตามแผนบริหารจัดการผลไม้ ปี 2568 ของกระทรวงพาณิชย์ และยังมีการออกบูธให้คำปรึกษาด้านการเงินจาก SME D Bank และ ธ.ก.ส. อีกด้วย
         
นอกจากนี้ กรมยังได้จัดประชุมติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดน จังหวัดหนองคาย โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุม มีนายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เข้าร่วม โดยที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าสถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดนด้านจังหวัดหนองคาย การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเชื่อมโยงการค้าชายแดนที่สำคัญ ตลอดจนการพิจารณาประเด็นที่ภาคเอกชนเสนอเพื่อร่วมกันหาแนวทางในการอำนวยความสะดวกและการส่งเสริมการค้าชายแดน การลงทุน และการท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายและพื้นที่ใกล้เคียง และมีการจัดสัมมนา หัวข้อ “ตามให้ทัน AI ช่วยค้าขายทันใจ ไม่ตกเทรนด์” เพื่อติดอาวุธผู้ประกอบการในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการทำการตลาดและพัฒนาธุรกิจให้สอดรับกับยุคเศรษฐกิจดิจิทัล มีผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนากว่า 200 ราย  

อย่างไรก็ตาม กรมมีกำหนดจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน ในปีงบประมาณ 2568 อีก 2 ครั้ง คือ ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค.2568 ณ จังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 7–10 ส.ค.2568 ณ จังหวัดสตูล เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าชายแดน ช่วยสร้างรายได้ และขยายโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้ประกอบการไทย


 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง