
กรมการค้าภายในประชุมร่วมห้างค้าส่งค้าปลีก และห้างท้องถิ่น ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อสุกรชำแหละ ขอความร่วมมือตรึงราคาเดิมไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.68 หลังผู้ค้าส่งสัญญาณปรับราคา จากสุกรมีชีวิตราคาเพิ่มจากผลผลิตลด ต้นทุนการผลิตเพิ่ม พร้อมขอให้ห้างแจ้ง หากผู้ผลิตหมูรายได้ขอขึ้นราคา เพื่อพิจารณาราคาที่เหมาะสมก่อน เตรียมส่งหมูธงฟ้า ขายผ่านโมบายพาณิชย์และงานธงฟ้า ช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการห้างค้าส่งและค้าปลีกชั้นนำของประเทศ ได้แก่ แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี เดอะมอลล์ ท็อปส์ ฟู้ดแลนด์ แม็กซ์แวลูโกโฮเซลล์ และผู้แทนห้างท้องถิ่น เพื่อติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อสุกรชำแหละ โดยคำนึงถึงแหล่งซื้อขายที่ประชาชนนิยมซื้อเนื้อสุกร นอกจากตลาดสด ซึ่งได้แก่ห้างค้าปลีกค้าส่งในพื้นที่ใกล้บ้าน โดยได้รับทราบสถานการณ์การจำหน่ายจากทางห้างว่าปัจจุบันได้รับสัญญาณจากผู้ค้าส่งเนื้อสุกรว่าจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น ในช่วงสถานการณ์ราคาสุกรมีชีวิตที่ยังคงอยู่ในระดับสูง อันเป็นผลจากปริมาณผลผลิตที่ลดลง เนื่องจากภาวะอากาศร้อนจัดและต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ จากการหารือ กรมได้ขอความร่วมมือในการตรึงราคาจำหน่ายเนื้อสุกรชำแหละในห้างต่าง ๆ โดยขอให้คงราคาจำหน่ายเนื้อสุกร ณ จุดขายในระดับที่เหมาะสม โดยห้างค้าส่งและค้าปลีกทั้งหมดที่เข้าร่วมประชุม ยินดีให้ความร่วมมือในการตรึงราคาจำหน่ายเนื้อสุกร จนถึงวันที่ 30 เม.ย.2568 และหากมีผู้ผลิตหมูรายใดขอปรับขึ้นราคา ขอให้ทางห้างแจ้งกรมทราบเพื่อพิจารณาโครงสร้างราคาที่เหมาะสมก่อน
นายวิทยากรกล่าวว่า ที่ผ่านมา ห้างค้าปลีกค้าส่งได้ให้ความร่วมมือกับกรมในการดูแลค่าครองชีพพี่น้องประชาชนในช่วงที่ราคาต้นทุนน้ำมันปาล์มสูง โดยการจัดจำหน่ายน้ำมันปาล์มขวดในราคาประหยัด และปัจจุบันมีการปรับลดต้นทุนลงมาแล้ว โดยรับทราบจากห้างค้าปลีกค้าส่งว่าได้มีการปรับลดราคาน้ำมันปาล์มขวดลงมาตามต้นทุนแล้ว จึงขอขอบคุณค้าปลีกค้าส่งที่ให้ความร่วมมือกับกรมด้วยดีมาโดยตลอด รวมถึงการตรึงราคาเนื้อสุกรในครั้งนี้ด้วย
อย่างไรก็ตาม กรมจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาจำหน่ายเนื้อสุกร ในช่วงวันที่ 23-24 เม.ย.2568 เพื่อตรวจเยี่ยมการจำหน่ายเนื้อสุกร ผ่านรถโมบายธงฟ้า ห้างค้าส่งค้าปลีก และตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และจะติดตามปริมาณสินค้าและความร่วมมือในการตรึงราคาเนื้อสุกรจากทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิดด้วย
“มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการด้านราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเน้นสร้างสมดุลระหว่างผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค และนอกจากกิจกรรมดังกล่าว กรมยังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด ทั้งผ่านโครงการธงฟ้าและรถโมบายธงฟ้า โดยเนื้อสุกรชำแหละคุณภาพดีจะถูกนำมาจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน”นายวิทยากรกล่าว
สำหรับพี่น้องประชาชน หากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร หรือมีพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ซึ่งกรมจะดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายทันที เพื่อให้มั่นใจว่าการบริโภคในภาคครัวเรือนจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง