กรมพัฒนาธุรกิจการค้า รับลูก “พิชัย-นภินทร” จับมือ ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจให้กับเกษตรกร อ.นาแก จ.นครพนม นำไม้ยืนต้นมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อช่วยเข้าถึงแหล่งเงินทุน
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบนโยบายและสั่งการให้กรมเร่งลงพื้นที่ในส่วนภูมิภาค เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากการปลูกไม้ยืนต้น บนที่ดินของตนเอง และชี้แจงให้ความรู้การนำไม้ยืนต้นที่ปลูกมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการขอสินเชื่อภายใต้กฎหมายว่าด้วยหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน หลังจากที่กฎหมายเปิดกว้างให้ต้นไม้ทุกชนิดสามารถนำมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ (ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อกับเกษตรกรเจ้าของต้นไม้) ทำให้เกษตรกรทั้งส่วนกลางและภูมิภาคเห็นถึงประโยชน์ของการปลูกไม้ยืนต้นบนที่ดินของตนเอง และต้องการทราบถึงรายละเอียดของข้อกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น
ทั้งนี้ ล่าสุดกรมได้จับมือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เกษตรกร เรื่อง ส่งเสริมการนำทรัพย์หลักประกันเข้าถึงแหล่งทุน ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านพิมาน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นเกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย โดย อ.นาแก มีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวน 12,693 ราย รองจาก อ.เมืองนครพนม ที่มี 15,671 ราย
โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ นอกจากให้องค์ความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจที่กรม และ ธ.ก.ส. ร่วมกันบรรยายแล้ว ยังมีไฮไลต์สำคัญ คือ การสาธิตวัดไม้ยืนต้นที่ต้องการนำมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อประเมินมูลค่าการให้สินเชื่อเบื้องต้นของสถาบันการเงิน เช่น ต้นไม้ที่จะได้รับการประเมินมูลค่า ต้องมีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ปริมาณและราคาเนื้อไม้จะสัมพันธ์กับเส้นรอบวงต้นที่ความสูง 130 เซนติเมตรจากพื้นดิน เป็นต้น รวมทั้ง มีการประเมินการกักเก็บคาร์บอนเครดิตของต้นไม้ให้เกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมได้รับรู้ถึงคุณสมบัติที่โดดเด่นของต้นไม้อีกด้วย
นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมาน เพื่อให้การส่งเสริมและสนับสนุนประเภทกิจการชุมชน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยางนา ได้แก่ โลชั่นยางนา น้ำมันเขียวยางนา สบู่สมุนไพรยางนา ตลอดจนผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ และเสื้อผ้าสำเร็จรูป เพื่อให้การส่งเสริมสร้างมูลค่าสินค้าประเภทกิจการชุมชนต่อไป
ที่ผ่านมา กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้สร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินการผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ การจัดโครงการอบรม สัมมนา เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และประชาชนทั่วไป รวมทั้งการร่วมลงพื้นที่กับหน่วยงานพันธมิตร เช่น ธ.ก.ส. สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ในส่วนภูมิภาค ได้แก่ จ.ขอนแก่น สุพรรณบุรี อุทัยธานี พิษณุโลก อ่างทอง อุทัยธานี เพชรบุรี ชัยนาท เชียงราย ราชบุรี นครสวรรค์
สำหรับตัวอย่างต้นไม้ที่เกษตรกรนำมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจกับสถาบันการเงิน เช่น ธ.ก.ส. (โครงการธนาคารต้นไม้) ได้แก่ มะขาม มะกอกป่า สะเดา ต้นเต็ง รัง ประดู่บ้าน ประดู่ป่า เป็นต้น และผู้ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด (พิโกไฟแนนซ์ / พิโกพลัส) ได้แก่ ยางพารา สัก ขนุน ยูคาลิปตัส ไม้สกุลทุเรียน ไม้สกุลมะม่วง ไม้สกุลยาง เป็นต้น
ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค.2567) มีผู้นำไม้ยืนต้นมาจดทะเบียนสัญญาหลักประกันทางธุรกิจแล้ว จำนวน 28 จังหวัด จำนวน 167,302 ต้น วงเงินค้ำประกันรวม 185,826,768.04 บาท และเฉพาะ จ.นครพนม มีการนำไม้ยืนต้นมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจแล้ว จำนวน 579 ต้น เช่น ต้นสัก ยาง ประดู่ป่า พฤกษ์ มะขาม ไม้สกุลมะม่วง กฤษณา เป็นต้น
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง