​ครม.ไฟเขียวต่ออายุ “อรมน” นั่งเก้าอี้อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศอีก 1 ปี

img

คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการต่อเวลาการดำรงตำแหน่ง “อรมน ทรัพย์ทวีธรรม” เป็นอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 อีก 1 ปี จนถึง 17 ก.พ.67 หลังดำรงตำแหน่งครบ 4 ปี และได้รับการต่ออายุมาแล้ว 1 ครั้ง เพื่อสานต่อภารกิจการเจรจาการค้าให้สำเร็จลุล่วง 
         
ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า วันที่ 24 ม.ค.2566 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เสนอต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะดำรงตำแหน่งดังกล่าวครบการต่อเวลา 1 ปี (ครั้งที่ 1) ในวันที่ 17 ก.พ.2566 ต่อไปอีก 1 ปี (ครั้งที่ 2) ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.2566 ถึงวันที่ 17 ก.พ.2567
         


ทั้งนี้ นางอรมนได้รับการเสนอให้ต่ออายุการดำรงตำแหน่งครั้งที่ 1 เมื่อการประชุม ครม. วันที่ 12 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา และเมื่อจะครบกำหนดการต่ออายุการดำรงตำแหน่ง นายจุรินทร์เห็นว่ายังมีภารกิจสำคัญที่นางอรมนต้องขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าหมาย และจึงได้เสนอ ครม. ต่ออายุการทำงานอีกครั้ง
         
สำหรับประเด็นด้านการเจรจาที่อยู่ในเป้าหมายการดำเนินการในปี 2566 เช่น การเจรจา FTA คงค้างและที่อยู่ระหว่างการเจรจา มีหลายประเทศ ทั้งตุรกี ศรีลังกา ปากีสถาน และสมาคมการค้าเสรียุโรป (EFTA) อาเซียน-แคนาดา การเปิดเจรจา FTA ใหม่ ๆ เช่น สหภาพยุโรป (อียู) กลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือแห่งรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) สหราชอาณาจักร (ยูเค) กลุ่มประเทศแอฟริกา และกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (Pacific Alliance) การเจรจาคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) รวมถึงการเจรจาการค้าในเวทีต่าง ๆ และการกำหนดท่าทีการเจรจากับคู่ค้าและคู่เจรจา ที่จะมีความเข้มข้นมากขึ้น

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง