“จุรินทร์”ลงพื้น จ.กาญจนบุรี รับช่วยสินค้าชุมชนขายออนไลน์ ทำตลาดกาแฟสาละวะไล่โว่

img

“จุรินทร์”ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ส่งเร่งแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนที่ด่านเจดีย์สามองค์ให้กับภาคเอกชน พร้อมหนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นขายออนไลน์ เตรียมช่วยนำสินค้าไปโพสต์ขายในแพลตฟอร์มชื่อดัง ทั้งของจีน อินเดีย อินโดนีเซีย กัมพูชา สิงคโปร์และสหรัฐฯ รวมถึงใน Shopee และ Lazada พร้อมรับช่วยทำตลาดให้กาแฟ “สาละวะไล่โว่”
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับหอการค้าจังหวัด สมาคมท่องเที่ยวจังหวัด กลุ่มเครือข่ายภาคธุรกิจ Biz Club จังหวัดกาญจนบุรี และทีมเซลล์แมนจังหวัดกาญจนบุรี ที่โรงแรมพีลูส จ.กาญจนบุรี ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องการค้าชายแดน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญด้านเศรษฐกิจของจังหวัดกาญจนบุรี โดยการส่งเสริมการค้าชายแดนขณะนี้มี 2 ด่าน คือ ด่านเจดีย์สามองค์ซึ่งเป็นด่านผ่อนปรนทางการค้า มีการค้าขายอยู่จริง มีมูลค่าการค้าประมาณปีละ 1,000 ล้านบาท ภาคเอกชนขอให้ภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหา คือ การชำระเงินระหว่างกันอาจจะมีปัญหาเรื่องระบบระเบียบราชการต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรค ทำให้ไม่คล่องตัว เนื่องจากเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน จึงขอให้อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพประสานหน่วยราชการและภาคเอกชนต่าง ๆ ประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้ภาคเอกชนต่อไป ส่วนด่านพุน้ำร้อน เป็นด่านถาวรอยู่แล้ว แต่การค้าขายยังไม่เต็มรูปแบบ เพราะต้องรอเงื่อนไขสำคัญที่เมียนมา คือ ท่าเรือน้ำลึกทวาย ต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหา
         
สำหรับประเด็นด้านการค้าออนไลน์ ที่ภาคเอกชนกาญจนบุรีเรียกร้อง โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นเข้าสู่ระบบง่ายขึ้น สะดวกขึ้น กระทรวงพาณิชย์พร้อมให้การสนับสนุน เพราะแพลตฟอร์มต่างประเทศที่มีชื่อเสียงหลายแพลตฟอร์มพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตท้องถิ่นของจังหวัดกาญจนบุรีโพสต์ขายได้ เช่น Tmall.com ของจีน bigbasket.com ของอินเดีย blibli.com ของอินโดนีเซีย Klangthai.com ของกัมพูชา Thaitrade.com ของกระทรวงพาณิชย์ Amazon.com ของสหรัฐฯ และสิงคโปร์ หรือ Shopee และ Lazada เป็นต้น โดยได้มอบหมายให้ทีมเซลล์แมนจังหวัดให้การช่วยเหลือสนับสนุนให้สามารถไปโพสต์ขายในพื้นที่นี้ได้ต่อไป
         


นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปเพิ่มความรู้ทางด้านการค้าออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการท้องถิ่น โดยมีโครงการอบรมให้ความรู้ ตั้งแต่ขั้นต้น และหลักสูตรเข้มข้น สามารถค้าขายต่างประเทศได้ผ่านระบบออนไลน์ โดยขอให้รวบรวมผู้สนใจ จากนั้นทีมเซลล์แมนจังหวัดของกระทรวงพาณิชย์ จะช่วยจัดการอบรมให้ความรู้ต่อไป
         
ทางด้านผู้ประกอบการคลัสเตอร์กาแฟเมืองกาญจนบุรี โดยเฉพาะที่ใช้ชื่อว่า สาละวะไล่โว่ ต้องการการสนับสนุน การทำแบรนด์ และทำการตลาด เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกกาแฟที่เมืองกาญจนบุรี ประมาณ 550 ราย มีโอกาสทำธุรกิจ และเป็นเครือข่ายของสาละวะไล่โว่ ซึ่งได้สั่งการให้เซลล์แมนจังหวัด ประสานงานช่วยเหลือแล้ว
         
ส่วนกรณีที่โรงงานอุตสาหกรรมที่ยังมีปัญหาการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีความต้องการวัคซีนประมาณ 12,000 โดส สำหรับแรงงานประมาณ 6,000 คน ซึ่งทีมงานนายแพทย์สาธารณสุขกาญจนบุรีแจ้งว่าสัปดาห์หน้าจะจัดการเรื่องนี้ให้
         
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และรองผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัดช่วยติดตามเรื่องที่ได้มีการหารือในครั้งนี้ ให้เป็นไปตามมติของที่ประชุมต่อไป

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง