​“พาณิชย์”ส่งหนังสือโต้แย้งฟิลิปปินส์ หลังจ่อใช้มาตรการเซฟการ์ดขึ้นภาษีนำเข้าข้าว

  • News
  • 9 ต.ค. 2562
  • 794 เข้าดู
img

“พาณิชย์”ส่งหนังสือแสดงท่าทีและโต้แย้งฟิลิปปินส์ กรณีอยู่ระหว่างการพิจารณาใช้มาตรการเซฟการ์ดขึ้นภาษีนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ย้ำพร้อมขอหารือ แต่หากไม่สำเร็จ จะร้องเรียนต่อ WTO หากพบมาตรการที่นำมาใช้ขัดต่อหลักการว่าด้วยมาตรการปกป้อง คาดรู้ผลการพิจารณาทางการช่วงกลางเดือนต.ค.นี้

นายชุตินันท์ สิริยานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ส่งหนังสือในนามกระทรวงพาณิชย์ เพื่อแสดงท่าทีและเหตุผลโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น หรือ Safeguard Measure ต่อกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์แล้ว และอยู่ระหว่างการเตรียมขอหารือกับคณะกรรมาธิการภาษีฟิลิปปินส์ ซึ่งรับผิดชอบการไต่สวนทันที เมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ

“ไทยมีสิทธิที่จะขอหารือ เพื่อให้ข้อมูล หรือข้อทักท้วง โดยเป็นไปตามกระบวนการของการไต่สวน Safeguard ขององค์การการค้าโลก (WTO) และมั่นใจว่าข้อโต้แย้งของไทยมีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ฟิลิปปินส์รับฟัง และพร้อมที่จะยกประเด็นดังกล่าวร้องเรียนต่อ WTO หากกระบวนการไต่สวนหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลง WTO ว่าด้วยมาตรการปกป้อง”

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวนเบื้องต้นว่ามีการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้นจนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง หรือความเสียหายอย่างร้ายแรงที่คุกคามต่ออุตสาหกรรมข้าวภายในฟิลิปปินส์หรือไม่ ซึ่งผลการไต่สวนเบื้องต้นดังกล่าวคาดว่าจะยุติ หรือส่งต่อให้คณะกรรมาธิการภาษีดำเนินการไต่สวนอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนต.ค.2562 จากนั้น กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์มีอำนาจที่จะประกาศใช้มาตรการชั่วคราวระหว่างการไต่สวนอย่างเป็นทางการได้ หากจำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไทยได้ชี้แจงไปยังฟิลิปปินส์ว่าปริมาณการนำเข้าข้าวไทยที่เพิ่มขึ้น เป็นเพราะฟิลิปปินส์เปลี่ยนระบบการนำเข้าจากเดิมจะใช้วิธีการทำบันทึกความตกลง (MOU) กำหนดปริมาณนำเข้าจากประเทศผู้ส่งออกปีละไม่เกินปริมาณเท่าไร และใช้ระบบประมูลนำเข้าแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แต่ปี 2562 ได้เปลี่ยนเป็นการนำเข้าแบบเสรีโดยภาคเอกชน ทำให้มีปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้น ไม่ได้เป็นเพราะไทยส่งออกข้าวไปตีตลาด และยังได้ย้ำอีกว่า หากใช้มาตรการด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าข้าว อาจทำให้ประชาชนของฟิลิปปินส์เดือดร้อน เพราะต้องซื้อข้าวในราคาสูงขึ้น และอาจกระทบต่อเงินเฟ้อในประเทศด้วย

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit