​DITP ลงใต้ พัฒนาผู้ประกอบการแฟชั่นท้องถิ่น ก่อนนำโชว์งาน STYLE Bangkok เปิดตัวสู่ตลาดโลก

  • News
  • 12 เม.ย. 2562
  • 734 เข้าดู
img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ลงใต้ ช่วยพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นให้มีความรู้ด้านแนวโน้มแฟชั่น เพื่อนำไปปรับใช้ในการผลิตสินค้าที่ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ก่อนช่วยผลักดันออกสู่ตลาดต่างประเทศ เผยเตรียมนำมาจัดแสดงและเปิดตัวในงาน STYLE Bangkok เดือนต.ค.นี้
           
นางวรรณภรณ์ เกตุทัต รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดทำโครงการ “Qurated Fashion Incubation Project” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 โดยล่าสุดได้ลงพื้นที่ไปยังภาคใต้ ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นในภาคใต้ ได้แก่ สิ่งทอ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนัง และเครื่องประดับ ให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์การออกแบบ การตัดเย็บ การตลาด เพื่อให้มีความทันสมัย มีคุณภาพ ดีไซน์ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ และเป็นไปตามแนวโน้มแฟชั่นประจำฤดูกาล Spring/Summer ปี 2020 ก่อนที่จะผลักดันให้นำไปจัดแสดงและจำหน่ายในงาน STYLE Bangkok ที่จะจัดขึ้นในเดือนต.ค.2562 เพื่อเปิดตัวออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ
         
“การจัดโครงการมีเป้าหมายเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการแฟชั่น ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ได้พัฒนาสินค้าทั้งด้านการออกแบบ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มของแฟชั่น ตลาดเป้าหมาย และความต้องการของผู้ซื้อ ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ และยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นได้เพิ่มศักยภาพโดยมีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง และเมื่อมีการพัฒนาแล้ว ก็จะช่วยในการทำตลาด เปิดตัวออกสู่ตลาดต่อไป”นางวรรณภรณ์กล่าว
         
นางวรรณภรณ์กล่าวว่า นอกจากการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการแล้ว กรมฯ ยังได้จัดคณะเข้าเยี่ยมชมผู้ประกอบการท้องถิ่น เพื่อรับฟังปัญหาอุปสรรค พัฒนาด้านการออกแบบ และส่งเสริมด้านการตลาด จำนวน 4 ราย ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด บุญทำ ยางกล้วย ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มของชุมชนในท้องถิ่นหลายสิบครัวเรือน ในการผลิตผ้าบาติคมัดย้อมจากยางกล้วย มีวิธีการผลิตผ้าบาติคจากสีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี โดยการนำน้ำยางกล้วยมาต้มให้สีแก่หรือสีอ่อนตามความต้องการ แล้วจึงนำมาเขียนลวดลายและมัดย้อมเป็นสีโทนน้ำตาล ผลิตได้ทั้งผ้าชนิดหนาและบาง ความเข้มของสีขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำยางกล้วยที่ใช้ บางครั้งจะต้องทำซ้ำจนได้สีและลวดลายที่ต้องการ
         
บริษัท โนดทิ้ง จำกัด ผู้ผลิตกระเป๋าจากเส้นใยตาล โดยเส้นใยตาลที่นำมาใช้ คือ เส้นใยที่มาจากทางของใบตาล มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ มีความเหนียว ไม่ฉีกขาดง่าย และที่สำคัญปลวก มอด มด และแมลงต่างๆ ไม่กัดกิน ซึ่งแตกต่างจากเส้นใยชนิดอื่น โดยบริษัท โนดทิ้ง นำเอาทางของใบตาลมาทุบให้แตกละเอียด และแยกย่อยเหลือเพียงเส้นเล็กๆ จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดก่อนตากให้แห้ง แล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการต่างๆ และนำมาถักทอให้เป็นผืนก่อนที่จะนำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋ารูปแบบต่างๆ พร้อมออกแบบให้เป็นไปตามสมัยนิยม และมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง
         
ห้างหุ้นส่วนจำกัด รักษ์ บ้านเรา สงขลา ผู้ผลิตเส้นใยธรรมชาติจากใยสับปะรด โดยการนำใบสับปะรดมาผ่านกรรมวิธีปั่นให้แตกตัวออกมาจากโครงสร้างของใบ จนมีลักษณะคล้ายเส้นใยฝ้าย หลังจากนั้นนำไปปั่นให้เป็นเส้นด้ายขนาดเล็กใหญ่ตามกำหนด แล้วจึงสามารถนำไปทอเป็นผืนผ้าหรือย้อมสี และนำมาออกแบบผลิตเป็นเสื้อผ้า หมวก รวมถึงกระเป๋า
         
บริษัท วันดีเนเจอรัลไฟเบอร์ จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากใยบวบสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น แปรงอาบน้ำ ใยบวบขัดหน้า ขัดตัว รองเท้าสุขภาพ ซึ่งผลิตจากใยบวบคุณภาพดี ภายใต้แบรนด์ KEEP CARE และบริษัทยังพัฒนาสินค้าจากใยบวบสำหรับกลุ่มสัตว์เลี้ยงอีกด้วย เช่น ลูกบอล โดนัท กระดูก สำหรับสุนัขและแมว ภายใต้แบรนด์ FUN DEE ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมากจากทั้งในและต่างประเทศ

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit