“พาณิชย์”ควงผู้ส่งออก พบผู้นำเข้าจีน หาลู่ทางขาย พร้อมจัดพีอาร์สร้างความเชื่อมั่นข้าวไทย

img

กรมการค้าต่างประเทศควงสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เดินทางเยือนเมืองกวางโจว พบปะผู้นำเข้า ผู้ประกอบการค้าข้าวในจีน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการค้าข้าว พร้อมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย โชว์ศักยภาพในฐานะผู้ส่งออกข้าวที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก ดึง KOL อินฟลูเอนเซอร์ บล็อกเกอร์ ช่วยโปรโมต มั่นใจสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการส่งออกข้าวไทยไปจีนได้เพิ่มขึ้น
         
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12–15 มิ.ย.2567 ที่ผ่านมา กรมได้นำคณะผู้แทนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เดินทางไปเยือนเมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง และเป็นเมืองที่มีความสำคัญในด้านการค้าข้าว เนื่องจากข้าวไทยที่ส่งไปจีนกว่าร้อยละ 80 ผ่านด่านในมณฑลกวางตุ้ง ก่อนกระจายไปยังตลาดในจีน อีกทั้งผู้นำเข้าข้าวส่วนใหญ่อยู่ในเมืองกวางโจว เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า และแสดงศักยภาพของไทยในฐานะผู้ส่งออกข้าวที่สำคัญของโลก รวมทั้งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานข้าวไทยของผู้บริโภคข้าวในจีนและกระตุ้นการส่งออกข้าวไทยไปจีนตามนโยบายของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
         
ทั้งนี้ ในการเดินทางไปครั้งนี้ กรมได้พบหารือระหว่างคณะสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกับผู้นำเข้าข้าวและผู้ประกอบการค้าข้าวรายสำคัญในจีน จำนวน 43 ราย โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นและมุมมองการค้าข้าวระหว่างกัน ซึ่งผู้นำเข้าข้าวจีนให้ความเห็นว่า ปัจจุบันความต้องการบริโภคข้าวในจีนลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันไปบริโภคอาหารทางเลือกอื่น ประกอบกับรัฐบาลจีนได้ส่งเสริมให้มีการผลิตข้าวในประเทศเพิ่มขึ้น และยังมีการพัฒนาพันธุ์ข้าวหอมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาข้าวของจีนโดยเฉพาะข้าวหอมถูกกว่าข้าวหอมมะลิไทย ทำให้จีนนำเข้าข้าวจากต่างประเทศรวมทั้งไทยลดลง

โดยฝ่ายจีนเสนอให้ฝ่ายไทยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยในจีน ผ่านช่องทางยอดนิยมของกลุ่มคนวัยรุ่นจีนอย่าง TikTok หรือ WeChat Channel เพื่อสร้างการจดจำแก่กลุ่มคนรุ่นใหม่ว่าข้าวหอมมะลิไทยยังคงรสชาติและคุณภาพเหมือนที่ผ่านมาและเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคข้าวในจีนมาโดยตลอดนายรณรงค์กล่าวว่า ในโอกาสนี้ กรมได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย (Thai Rice Roadshow) ซึ่งมีผู้นำเข้าข้าว ผู้ประกอบการค้าข้าว และ KOL / Influencer / Blogger อาหารของจีน สนใจเข้าร่วมงานดังกล่าวประมาณ 70 คน โดยมีการจัดแสดงตัวอย่างข้าวไทย ควบคู่กับการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิไทยแท้ ๆ ที่มาจากไทยในจีน การจัดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ชิมข้าวหอมมะลิไทยและข้าวไรซ์เบอร์รี่ชิมคู่กับอาหารไทยอย่างแกงเขียวหวานและอาหารจีน เพื่อให้รับรู้และเข้าใจในรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิไทยและข้าวไรซ์เบอร์รี่ของไทย รวมทั้งสาธิตการตรวจสอบคุณภาพข้าวไทย ในฐานะผู้ส่งออกข้าวที่มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากลเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก
         
นอกจากนี้ ยังได้นำคณะผู้แทนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยไปพบหารือกับผู้บริหารและเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมธัญพืชของ Guangzhou Grain Group ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้รัฐบาลจีนที่ดำเนินธุรกิจการค้าและการผลิตสินค้าเกษตร  โดยมีกลุ่มธุรกิจในเครือทั้งด้านการท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า และอาหารและเครื่องปรุง โดยสินค้าข้าวประกอบธุรกิจโดยบริษัท Guangzhou Lingnan Suiliang Grain Co., Ltd. ซึ่งในนิคมอุตสาหกรรม มีคลังเก็บข้าวสาร โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิไทยที่ควบคุมอุณหภูมิ 15–17 องศาเซลเซียส และโรงงานแปรรูปข้าวสารและแป้งข้าวสาลี โดยบริษัท Guangzhou Lingnan จัดจำหน่ายสินค้าข้าวทั้งในรูปแบบค้าส่งและค้าปลีก ครองส่วนแบ่ง 1 ใน 3 ของตลาดข้าวในจีน
         
อย่างไรก็ตาม ด้วยนโยบายการพึ่งพาตนเองของรัฐบาลจีน ที่เพิ่มผลผลิตภายในประเทศ และลดการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคข้าวในจีน ทำให้แนวโน้มการนำเข้าข้าวของจีนจากต่างประเทศรวมทั้งไทยลดลง แต่ข้าวหอมมะลิไทยยังเป็นที่ชื่นชอบในด้านรสชาติ คุณภาพและมาตรฐานของผู้บริโภคข้าวในจีน รวมทั้งข้าวเหนียวไทยและข้าวสีอย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผู้บริโภคข้าวในจีนเริ่มนิยมมากขึ้น ดังนั้น การจัดกิจกรรมครั้งนี้ จะช่วยรักษาตลาดข้าวไทยในจีนและกระตุ้นการส่งออกข้าวไทยไปจีนให้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง