​กรมพัฒน์ฯ เดินหน้าปั้นร้านค้าออนไลน์ นำอินฟลูเอนเซอร์ คนดัง ช่วยอัปสกิล

img

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดกิจกรรมอบรมหลักสูตรปั้นร้านค้าออนไลน์ขั้นเทพ รุ่นที่ 4 ที่กรุงเทพฯ หลังจากจัดมาแล้ว 3 ครั้งที่ภูเก็ต เชียงราย และนครราชสีมา มีผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์สนใจเข้าร่วมกว่า 2,000 ราย นำอินฟลูเอนเซอร์ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดังของไทยมาติวเข้ม ช่วยสร้างการมีตัวตนในโลกออนไลน์ เผยหลังจากนี้ จะคัดเหลือ 200 ราย นำสินค้าขายผ่านช้อปปี้ และคัดอีกเหลือ 50 ราย ก่อนส่งที่ปรึกษาช่วยแบบตัวต่อตัวนาน 3 เดือน สุดท้ายคัดเลือก 10 ราย เป็นสุดยอดแห่งปี ได้สิทธิพิเศษเพียบ
         
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมอบรมหลักสูตรปั้นร้านค้าออนไลน์ขั้นเทพ รุ่นที่ 4 (Online Marketing Genius : OMG#4) ณ True Digital Park ว่า กรมได้จัดกิจกรรม OMG#4 เพื่อเร่งเสริมสร้างศักยภาพให้ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ หรือธุรกิจ e-Commerce พร้อมปรับตัวให้ทันกับการตลาดในปัจจุบัน และมีเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ที่ครบครัน โดยเรียนรู้ผ่านผู้ที่มีประสบการณ์ตรง ซึ่งจะเป็นสูตร (ไม่) ลับให้ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์นำไปใช้ในการต่อยอดธุรกิจออนไลน์ได้จริง
         
ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.2567 ที่ผ่านมา กรมได้จัดกิจกรรม OMG#4 มาแล้วจำนวน 3 ครั้ง ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต เชียงราย และนครราชสีมา และครั้งนี้เป็นการอบรมครั้งสุดท้าย ซึ่งการจัดกิจกรรม OMG#4 ได้รับการตอบรับที่ดีจากร้านค้าออนไลน์หรือผู้ประกอบการฐานรากเข้าร่วมกว่า 2,000 ราย ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม ถือว่าประสบผลสำเร็จอย่างมาก สะท้อนถึงความพร้อมของผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

สำหรับสิ่งที่ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้หนทางการสร้างความสำเร็จแบบสูตรลัดจากบุคคลใน 3 กลุ่ม คือ 1.ผู้ทรงอิทธิบนบนโลกออนไลน์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ 2.พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ และ 3.นักสร้างเรื่องราวให้ชวนติดตาม content creator ของไทยชื่อดังกว่า 20 ราย อาทิ พ่อมดติ๊กต๊อก, ลุงพิท ครัวจิ๋ว, เอิร์นไดเม่, Eve Tsu, หนุ่ม มาส์กทองคำ, คิตตี้นาตาชา, ตาบู, มินิอาย ตันจัง, แน๊ตฐิฐา มาทดลอง, โซอี้ Digital Shortcut, แอ๊ม การตลาดการเตลิด และหมอกิม ธีรพงษ์ เป็นต้น โดยจะให้ความรู้ใน 3 หัวข้อหลักดังนี้ Influencer Marketing : ดึงพลังคนดังสร้างกระแส , Boost Your Sales : ทักษะการขายที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องมี และ Live Commerce Skill & Content Marketing : ดันยอดขายให้ทะลุล้านด้วยการไลฟ์ โดยเทคนิคการการไลฟ์จำหน่ายสินค้าจะสามารถสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างลูกค้ากับร้านค้าได้นำไปสู่การติดตามร้านค้าและเลือกซื้อสินค้าด้วยความภักดีต่อแบรนด์นั่นเอง อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจาก TikTok ที่มาช่วยพัฒนาช่องทางการขายใหม่ ในรูปแบบ Shoppertainment ที่จะสร้างความบันเทิงผ่านการขายสินค้าไปพร้อมกัน
         


อย่างไรก็ตาม กิจกรรม OMG#4 ไม่ได้จบเพียงเท่านี้ แต่ยังมีอีก 3 กิจกรรมต่อยอดให้ร้านค้าออนไลน์ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยจะคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีร้านค้าออนไลน์จาก 2,000 กว่ารายที่ผ่านการอบรมและเกณฑ์การคัดเลือกให้เหลือ 200 ราย เพื่อได้รับสิทธิพิเศษส่วนลดในช่องทางจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มของช้อปปี้ ผ่าน Landing Page ในแคมเปญสุขใจซื้อของไทย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการขายให้กับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี จากนั้นจะคัดเลือกผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ที่มีศักยภาพจำนวน 50 ราย เข้าร่วมกิจกรรมให้คำปรึกษาเชิงลึกแบบตัวต่อตัว พร้อมกับมีที่ปรึกษาในการสร้างแบรนด์และสร้างรายได้จากกับผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงระดับประเทศทั้ง 5 ท่าน ได้แก่ คุณอ้น ปฤณ จำเริญพานิช คุณโมชิ สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ หมอกิม ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ คุณง้วง ชวลิต เดะชะนรานนท์ และคุณม้ง ณัฐพงษ์ หลายพูนสวัสดิ์ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายตลอด 3 เดือนเต็ม และกิจกรรมสุดท้ายคือการคัดเลือกผู้ประกอบการเหลือ 10 รายสุดท้าย เพื่อเข้าร่วมประกวด Pitching เฟ้นหาสุดยอด Thailand e-Commerce Genius 2024 โดยผู้ชนะจะได้รับโล่รางวัล ประกาศนียบัตร และสิทธิพิเศษมากมายจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและหน่วยงานพันธมิตร อาทิ TikTok , Shopee , Lazada, Line , Lnwshop , NOCNOC , AIYA , Shipnity, Thailandpostmart, KBank, Krungsri  และ SCB
         
“กรมตั้งใจเสริมสร้างศักยภาพให้ร้านค้าออนไลน์มีทักษะในการทำธุรกิจที่ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า สามารถสร้างสรรค์การนำเสนอให้ดึงดูดใจและรู้จักวิธีการสื่อสารที่น่าสนใจได้ โดยปัจจุบันการไลฟ์จำหน่ายสินค้าจะเป็นวิธีเชื่อมโยงร้านค้ากับผู้บริโภคได้ ประกอบกับการได้เรียนรู้จากอินฟลูเอนเซอร์หรือ content creator จะทำให้ผู้ประกอบการเห็นภาพการพัฒนาธุรกิจได้อย่างแท้จริง แม้กระทั่งในอนาคตอาจจะเกิดความร่วมมือระหว่างร้านค้ากับอินฟลูเอนเซอร์ที่จะช่วยกันนำเสนอและผลักดันยอดขายสินค้าให้เติบโตยื่งขึ้นไป ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการฐานรากสามารถต่อยอดมูลค่าการค้าไทยให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในประเทศเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาสในการทำการค้าออนไลน์อย่างยั่งยืน”นางอรมนกล่าว
         
ปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยที่ผ่านหลักสูตร Online Marketing Genius แล้วจำนวนทั้งสิ้น 8,038 ราย แบ่งเป็นรุ่นที่ 1 จำนวน 1,578 ราย รุ่นที่ 2 จำนวน 3,108 ราย และรุ่นที่ 3 จำนวน 3,352 ราย โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5960 ถึง 61 สายด่วน 1570 หรือ Facebook : DBD e-Commerce

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง