​“พาณิชย์”เผย 11 เดือน ปี 66 ใช้สิทธิ์ GSP ส่งออก 3,143.26 ล้านเหรียญ สหรัฐฯ แชมป์

img

กรมการค้าต่างประเทศเผยการใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ส่งออกไปยัง 4 ประเทศและกลุ่มประเทศ ช่วง 11 เดือน ปี 66 มีมูลค่า 3,143.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สหรัฐฯ นำโด่ง เป็นตลาดที่มีการใช้สิทธิ์เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ และ CIS ขอเชิญชวนผู้ส่งออก ใช้สิทธิ์ก่อนทำการส่งออก เพื่อสร้างแต้มต่อในการแข่งขัน
         
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าสำหรับการส่งออกภายใต้ระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) ที่ไทยได้รับจาก 4 ประเทศและกลุ่มประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ และกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (CIS) ซึ่งประกอบด้วย ยูเครน อาเซอร์ไบจาน ทาจิกิสถาน มอลโดวา อุซเบกิสถาน จอร์เจีย และเติร์กเมนิสถาน ในช่วง 11 เดือน ปี 2566 (ม.ค.-พ.ย.) มีมูลค่า 3,143.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 54.16% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของสินค้าที่ได้รับสิทธิ์

ทั้งนี้ ตลาดสหรัฐฯ เป็นตลาดอันดับ 1 ที่ไทยมีการสิทธิ์ GSP ส่งออกมากที่สุด มีมูลค่า 2,865.27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 91.16% ของมูลค่าการส่งออกที่ใช้สิทธิ์ GSP ทั้งหมด รองลงมา คือ สวิตเซอร์แลนด์ มูลค่า 261.36 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอร์เวย์ มูลค่า 12.16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (CIS) มูลค่า 4.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับสำหรับสินค้าที่มีการใช้สิทธิ์ส่งออกไปสหรัฐฯ สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศ กรดมะนาวหรือกรดซิทริก หีบเดินทางขนาดใหญ่หรือกระเป๋าใส่เสื้อผ้า อาหารปรุงแต่ง และถุงมือยาง ส่วนการใช้สิทธิ์ GSP ส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ มีสินค้าที่มีมูลค่าการใช้สิทธิ์สูง อาทิ เพชรพลอยรูปพรรณทำด้วยโลหะมีค่า (สวิตเซอร์แลนด์) ข้าวโพดหวาน (นอร์เวย์) และสับปะรดกระป๋อง (CIS) เป็นต้น

“กรมขอเชิญชวนให้ผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกไทย ใช้สิทธิพิเศษ GSP เหล่านี้ เพราะจะทำให้ได้แต้มต่อทางการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการ GSP ของสหรัฐฯ ที่หากใช้สิทธิ์ GSP สินค้าจะได้รับยกเว้นภาษีนำเข้าตลาดสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยได้เปรียบในการแข่งขันด้านราคากับสินค้านำเข้าจากประเทศอื่น ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น”นายรณรงค์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กรมได้ทำการประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ผ่านการอบรมสัมมนาในเรื่องเกี่ยวกับการส่งออกโดยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้สิทธิ์ FTA หรือ GSP มาโดยตลอด โดยในปี 2567 มีแผนการจัดงานสัมมนาตลอดทั้งปี เบื้องต้นจะจัดงานสัมมนาเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนก.พ.-ก.ย.2567 ในจังหวัดชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา และนครพนม จึงอยากขอเชิญชวนให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมงานสัมมนาเพื่อรับความรู้ดี ๆ โดยสามารถติดตามความคืบหน้ากำหนดการจัดงานได้ทางเว็ปไซต์กรม www.dft.go.th และ facebook กรมการค้าต่างประเทศ

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง