​“จุรินทร์”ลั่น! เอาคนทุจริตถุงมือยางเข้าคุก ปธ.บอร์ดพูดแล้ว โยนฝ่ายปฏิบัติเป็นคนทำ

img

“จุรินทร์”ไม่หวั่นฝ่ายค้านยื่นเรื่องถุงมือยางให้ ป.ป.ช. ย้ำเข้ามาปราบโกง ไม่ได้เข้ามาโกง ใครผิดจะเอาเข้าคุกให้หมด ไม่มีไว้หน้า “สุชาติ” ประธานบอร์ด อคส. พูดแล้ว ยันไม่เกี่ยวจัดซื้อถุงมือยางแสนล้าน เผยไม่ใช่เป็นนโยบายตนเอง แต่ฝ่ายปฏิบัติเป็นผู้ดำเนินการ บอกวันนี้คิดเพียงว่าจะเอาเงิน 2,000 ล้าน คืนได้อย่างไร “ดิเรก” รองประธานบอร์ด ย้ำอีกครั้ง โครงการใหญ่ขนาดนี้ ไม่เคยเสนอให้บอร์ดพิจารณาเลย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องถุงมือยางให้กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตนไม่มีอะไรเป็นห่วง เพราะได้มอบหมายให้นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) คนใหม่ ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2563 หลังตนทราบเรื่องไม่ถึง 10 วัน และเรื่องได้เข้าสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช. โดย ป.ป.ช.ได้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนและได้มีการอายัดเงิน 2,000 ล้านบาทแล้ว เรื่องนี้ตนเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะ “ผู้ปราบโกง” ไม่ใช่เข้าไปสมคบกับใครทำทุจริตแต่อย่างใดทั้งสิ้น

“ฝ่ายค้านจะไปยื่นเรื่องกับ ป.ป.ช.อีก ก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ส่วนจะซ้ำซ้อนกับเรื่องที่ ป.ป.ช.กำลังสอบอยู่แล้วหรือไม่ ผมไม่ขอตอบ เพราะเขาพูดไปแล้ว ไม่ยื่นเดี๋ยว ก็จะเสียหน้า แต่เรื่องที่ผมได้มอบให้ ผอ.อคส.คนใหม่ไปยื่นให้ ป.ป.ช.สอบตั้งแต่ 23 ก.ย.2563 นั้น ป.ป.ช.สามารถไต่สวนทุกคนได้อยู่แล้ว แม้แต่ผมเอง หรือไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และขอยืนยันอีกครั้งว่า ผมจะจัดการกับผู้เกี่ยวข้องในทางมิชอบกับทุกคนโดยไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ทั้งทางวินัย แพ่งและอาญาโดยไม่หยุดยั้ง เพื่อเอาคนผิดเข้าคุกและให้คนผิดชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.ต่อไป”นายจุรินทร์กล่าวอย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้รับทราบความคืบหน้าจากผู้อำนวยการ อคส. คนใหม่ว่าได้เร่งรัดคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ อคส. ให้สอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว หลังจากนั้น ถ้าพบผู้กระทำผิดกี่คน ก็จะเร่งตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยและตั้งกรรมการชี้ความรับผิดทางละเมิด คือ ระบุความเสียหายที่ผู้กระทำผิดต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.เป็นรายบุคคลต่อไป
         
นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า ยืนยันว่าการจัดซื้อถุงมือยาง ไม่ได้เป็นนโยบายของตนเอง ตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสัญญาซื้อขาย เป็นเรื่องของฝ่ายปฏิบัติที่จะดำเนินการ ซึ่งนโยบายของตนที่ให้กับ อคส.มี 3 ข้อ คือ พัฒนาบุคลากร พัฒนาองค์กร และหารายได้ให้กับองค์กร โดยการจัดซื้อถุงมือยาง ไม่รู้ว่าเป็นไอเดียของใคร เพราะที่ผ่านมา มีหลายคนเสนอไอเดียในการจัดหารายได้ให้องค์กรเยอะมาก ใครมีอะไร ก็เสนอเข้ามา และตอนนี้ คิดอย่างเดียวว่าจะเอาเงิน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส. จ่ายเป็นค่ามัดจำถุงมือยางไปแล้ว มาคืนได้อย่างไร

พล.ต.ดร.ดิเรก ดีประเสริฐ รองประธานบอร์ด อคส. กล่าวว่า การจัดซื้อถุงมือยางที่เกิดขึ้น บอร์ด อคส. ไม่ทราบเรื่องมาก่อน ทั้งๆ ที่เป็นโครงการใหญ่ และมีมูลค่าซื้อขายนับแสนล้านบาท มีการถอนเงินออกจากบัญชีของ อคส. ไปจ่ายเงินมัดจำสินค้าถึง 2,000 ล้านบาท แต่พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. ซึ่งดำเนินการในเรื่องนี้ กลับไม่เสนอให้บอร์ดพิจารณา หรือแม้แต่รายงานให้บอร์ดได้รับทราบ บอร์ดเพิ่งทราบเรื่อง ก็เมื่อเป็นข่าวแล้ว คนบ้า คนคุ้มคลั่งเท่านั้น ที่กล้าทำ คนสติดี ไม่มีใครทำกันหรอก เรื่องเก่ายังสะสางไม่หมด นี่มีเรื่องใหม่มาอีกแล้ว ส่วนจะเป็นยังไงต่อ คงต้องถามประธานบอร์ด เพราะเป็นผู้ถูกพาดพิง

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง