​“จุรินทร์”สั่งพาณิชย์จังหวัด ตรวจร้านค้าได้ประโยชน์โครงการรัฐ ป้องกันฉวยโอกาสขึ้นราคา

img

“จุรินทร์”สั่งการพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้ประโยชน์จากโครงการรัฐบาล ทั้งร้านที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดเรารักกัน ป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจนประชาชนเดือดร้อน ขู่จับได้เจอโทษหนัก ยอมรับน้ำมันปาล์มขวดราคาขึ้นจริง ตามต้นทุน คาดมี.ค.นี้ ราคาอ่อนตัวลง หลังผลผลิตออกสู่ตลาดมาก
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้รับประโยชน์จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดกำลังจะมีเรารักกัน เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่สมเหตุสมผล จนทำให้ประชาชนที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลได้รับความเดือดร้อน และให้รายงานสถานการณ์เข้ามาทุกวัน
         
“ขอให้ไปกำชับร้านค้าให้มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงเกินสมควรโดยเด็ดขาด เพราะหากพบเห็น จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และมีโทษหนัก”นายจุรินทร์กล่าว
         


สำหรับโทษตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกรณีขายแดงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยประชาชนที่พบเห็นร้านค้าฉวยโอกาสปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือแจ้งที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
         
นายจุรินทร์กล่าวว่า ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามา ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขึ้นราคาสินค้าทั่วๆ ไป แต่สินค้าที่มีปัญหามากในขณะนี้ คือ น้ำมันปาล์ม เพราะราคาผลปาล์มดิบในช่วงที่ผ่านมา มีราคาสูงขึ้นต่อเนื่องถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 7 บาท ทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นตาม ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้มีการหารือกับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม และห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ช่วยกันตรึงราคาจำหน่ายให้นานที่สุด ไม่ให้หาผลกำไร จนสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน
         
“ปกติราคาผลปาล์มดิบที่กก.ละ 7 บาท คิดเป็นน้ำมันปาล์มขวด จะตกขวดละ 55 บาท แต่ได้เจรจาและหาทางตรึงราคาไว้ที่ไม่เกินขวดละ 49 บาท หรือต่ำกว่า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเดือนดร้อน และคาดว่าตั้งแต่เดือนมี.ค.2564 เป็นต้นไป ผลผลิตปาล์มจะออกมามาก ราคาน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องดูแล 2 ทาง ทางหนึ่งต้องช่วยเกษตรกร ให้ขายผลผลิตได้ราคาดี ซึ่งเพิ่งมีโอกาส ขณะเดียวกัน ก็เห็นใจผู้บริโภค เพราะเกษตรกรอยากได้ราคาสูง ผู้บริโภคก็อยากได้ราคาต่ำ ต้องหาจุดสมดุล”นายจุรินทร์กล่าว

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง