“พาณิชย์”ปรับหลักเกณฑ์โครงการ SMEs Pro-active เพิ่มกิจกรรมร่วมงานแฟร์เสมือนจริง

img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศไฟเขียวปรับเงื่อนไขการขอรับการสนับสนุนกิจกรรมขยายตลาดต่างประเทศภายใต้โครงการ SMEs Pro-active ใหม่ เพื่อช่วยผู้ประกอบการ เผยล่าสุดเพิ่มการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า บริการ เสมือนจริง รองรับยุค New Normal เปิดให้สมัครได้ตั้งแต่พ.ย.นี้
         
นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs Pro-active) ได้มีมติเห็นชอบกรอบแนวทางและหลักเกณฑ์การสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs โดยได้ขยายกรอบการสนับสนุนผู้ประกอบการให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการมีโอกาสในการขยายตลาดต่างประเทศได้ในทุกช่องทาง และยังเป็นปรับการเข้าร่วมกิจกรรให้สอดรับกับยุค New Normal
         
โดยการปรับเกณฑ์การขอรับการสนับสนุนกิจกรรมใหม่ จะทำให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถขอรับการสนับสนุนได้ตลอดระยะเวลาโครงการ (สิ้นปีงบประมาณ 2565) เพิ่มขึ้นเป็น 18 สิทธิ์ แบ่งเป็นการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า บริการ ในต่างประเทศ (Overseas Trade Fair) จำนวน 6 สิทธิ์ กิจกรรมสร้างโอกาสทางการค้าและเครือข่ายทางธุรกิจในต่างประเทศ เช่น การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) หรือการพิชชิ่งโครงการ (Pitching) จำนวน 6 สิทธิ์ วงเงินสนับสนุนสูงสุด 200,000 บาทต่อบริษัทต่อครั้ง และกิจกรรมงานแสดงสินค้า บริการ เสมือนจริงในต่างประเทศ (Virtual Exhibition) จำนวน 6 สิทธิ์ วงเงินไม่เกิน 50,000 บาท
         


ทั้งนี้ เฉพาะการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า บริการ เสมือนจริงในต่างประเทศ คาดว่าจะเริ่มรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ตั้งแต่กลางเดือนพ.ย.2563 เป็นต้นไป
         
ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้อนุมัติการสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ที่ขอรับการสนับสนุนเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 38 งาน ผู้ประกอบการ 65 บริษัท วงเงินสนับสนุนประมาณ 13 ล้านบาท และได้ขยายระยะเวลาในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการที่ขอรับการสนับสนุนภายใต้โครงการ แต่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จากเดิมในช่วงเดือนก.พ.-ธ.ค.2563 เป็นเดือนก.พ.2563–มิ.ย.2564

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถศึกษาข้อมูลและหลักเกณฑ์โครงการเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://smesproactive.ditp.go.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-507-7783 และ 02-507-7786 หรือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง