​“วีรศักดิ์”ตั้งเป้าผลักดันจังหวัดนครราชสีมา มีสินค้าขึ้นทะเบียน GI มากที่สุดในประเทศ

img

“วีรศักดิ์”เตรียมนำคณะทำงานจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตามหาสินค้าท้องถิ่นที่มีศักยภาพขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่ เผยล่าสุดพบสินค้าที่มีศักยภาพ 3 รายการ น้อยหน่าเพชรปากช่อง ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ ผ้าไหมคึมมะอุบัวลาย หากขึ้นทะเบียนได้ จะทำให้จังหวัดนครราชสีมามีสินค้า GI มากที่สุดในประเทศ
         
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 3 ก.ค.2563 จะนำคณะทำงานจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อผลักดันการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่ เพราะจากการทำงานร่วมกันระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และหน่วยงานในท้องถิ่น พบว่า มีสินค้าจากชุมชนอีกหลายรายการที่น่าสนใจและมีศักยภาพที่อาจจะนำมาขึ้นทะเบียน GI ได้ เช่น น้อยหน่าเพชรปากช่อง ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ ผ้าไหมคึมมะอุบัวลาย ซึ่งเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น แตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่มาจากแหล่งอื่น สามารถผลักดันให้ขึ้นทะเบียน GI ได้
         
“ผมและทีมงานจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะเข้าไปในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิตและคุณภาพสินค้า และจะใช้โอกาสนี้พูดคุยกับคนในชุมชน เพื่อผลักดันสินค้าท้องถิ่นให้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และแนะแนวทางการเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยตราสัญลักษณ์ GI”
         


นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่มีการขึ้นทะเบียน GI มากที่สุดในประเทศไทยเทียบเท่ากับจังหวัดเชียงราย โดยมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI แล้ว 6 รายการ ได้แก่ กาแฟดงมะไฟ ไวน์เขาใหญ่ ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ กาแฟวังน้ำเขียว เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน และมะขามเทศเพชรโนนไทย ซึ่งจะเร่งผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียน GI เพิ่มขึ้นต่อไป และหากทำได้สำเร็จ ก็จะทำให้จังหวัดนครราชสีมา มีสินค้า GI มากที่สุดในประเทศ
         
ทั้งนี้ หลังจากขึ้นทะเบียน GI แล้ว กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะเข้าไปส่งเสริมและสนับสนุนช่องทางการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพ เพื่อให้สินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และช่วยสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน รวมทั้งจะใช้แนวทางดังกล่าวเป็นต้นแบบในการช่วยเหลือสินค้า GI ที่จะมีการขึ้นทะเบียนในอนาคต

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง