​“วีรศักดิ์”สั่งปั้นชุมชนผลิตสินค้า GI เป็นสมาร์ท วิลเลจ เพิ่มโอกาสค้าขายออนไลน์

  • News
  • 8 ต.ค. 2562
  • 942 เข้าดู
img

“วีรศักดิ์”ปิ้งไอเดีย สั่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าผนึกกำลังกรมทรัพย์สินทางปัญญา นำสมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์ โมเดล มาปรับใช้ช่วยผู้ผลิตและชุมชนที่ผลิตสินค้า GI ให้มีช่องทางการขายสินค้าทางออนไลน์ หลังทำสำเร็จดันเกิดชุมชนต้นแบบค้าขายออนไลน์ได้แล้ว 5 แห่ง  
         
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมทรัพย์สินทางปัญญา บูรณาการการทำงานเพื่อช่วยกันผลักดันให้ผู้ผลิตสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่อยู่ในชุมชนต่างๆ มีความเข้มแข็ง สามารถทำธุรกิจได้อย่างมืออาชีพ และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า GI ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยยึดต้นแบบโครงการสมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์ ที่ปัจจุบันสามารถผลักดันให้มีชุมชนต้นแบบที่สามารถทำการค้าออนไลน์ได้แล้ว 5 แห่ง คือ ชุมชนบ้านนาข่า จ.อุดรธานี , ชุมชนใบชาดอยแม่สลอง จ.เชียงราย , ชุมชนด่านเกวียน จ.นครราชสีมา , ชุมชนบ้านสังส้มซ่า จ.พิษณุโลก และชุมชนควนขนุน จ.พัทลุง
         
ทั้งนี้ ความร่วมมือที่เกิดขึ้น จะช่วยให้ผู้ผลิตสินค้า GI หรือชุมชนที่ผลิตสินค้า GI เกิดการรวมตัวกันพัฒนาสินค้าชุมชนให้มีอัตลักษณ์ มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นผ่านทางออนไลน์ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้า GI ได้โดยง่าย ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซื้อถึงแหล่งผลิต
         
“การผลักดันให้ชุมชนต่างๆ ค้าขายออนไลน์ กระทรวงพาณิชย์ได้ยึดเถาเป่าโมเดลเป็นต้นแบบ ที่จีนใช้ในการช่วยเหลือเกษตรกร และผู้ที่อยู่ในชนบทให้มีโอกาสค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน โดยในส่วนของกระทรวงฯ ได้ร่วมมือกับ Lazada เข้ามาช่วยนำสินค้าชุมชนเข้าไปขายในเว็บไซต์ และยังได้ต่อยอดนำไปขายในตลาดออฟไลน์ขนาดใหญ่อย่างคิง เพาเวอร์ และเครือเซ็นทรัล ทำให้ผู้ผลิตมีช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลาย ทั้งออนไลน์และออฟไลน์”
         
สำหรับแนวคิดการผลักดันสินค้า GI ให้มีช่องทางการจำหน่ายออนไลน์เพิ่มขึ้น มาจากการลงพื้นที่เยี่ยมชมแหล่งผลิตปลาแรดลุ่มแม่น้ำสะแกกรังอุทัยธานี และเป็นสินค้าที่ได้รับเครื่องหมาย GI โดยมองเห็นโอกาสในการพัฒนาผู้ผลิตสินค้า GI ที่มีศักยภาพให้สามารถขยายธุรกิจออกไปด้วยการรวมกลุ่มทำตลาดออนไลน์ในชุมชน ภายใต้โครงการสมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์ เพื่อผลักดันให้สินค้า GI มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น และเพิ่มรายได้ให้กับท้องถิ่น
 
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit