​“จุรินทร์”ปล่อยคาราวานข้าวเหนียวถุงราคาถูก ล็อตแรก 2.6 แสนถุง กระจาย 59 จังหวัด

  • News
  • 11 ก.ย. 2562
  • 1272 เข้าดู
img

“จุรินทร์”ปล่อยคาราวานข้าวเหนียวถุงราคาถูก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคข้าวเหนียว ล็อตแรก 2.6 แสนถุงกระจายไปยัง 59 จังหวัด ถุง 2 กิโลราคา 70 บาท 5 กิโล 160 บาท ซื้อได้ที่ร้านธงฟ้าและในโมเดิร์นเทรด พร้อมจำกัดการซื้อ ป้องกันการกักตุน เผยได้สั่งทำล็อต 2 ต่อแล้ว พร้อมขออภัย หากยังไม่ทั่วถึง  

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการปล่อยขบวนรถคาราวานข้าวเหนียวบรรจุถุง ตามโครงการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภคข้าวเหนียว ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดส่งข้าวเหนียวบรรจุถุงเบื้องต้นปริมาณ 1,000 ตัน หรือจำนวน 2.6 แสนถุง เพื่อกระจายไปยังร้านธงฟ้าราคาประหยัดเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ในจังหวัดต่างๆ รวม 59 จังหวัด จำนวน 1,493 ร้านค้า ยกเว้นภาคใต้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยถุงขนาด 2 กิโลกรัม (กก.) ราคา 70 บาท หรือกก.ละ 35 บาท และถุงขนาด 5 กก. ราคา 160 บาท หรือกก.ละ 32 บาท คาดว่าจะกระจายได้ครบภายใน 2 สัปดาห์นี้

“ที่กระทรวงพาณิชย์ต้องจัดทำข้าวเหนียวบรรจุถุงราคาถูกออกมาจำหน่าย เพราะที่ผ่านมา สถานการณ์ราคาข้าวเหนียวปรับตัวสูงขึ้นมาก เกิดจากภัยแล้ง ทำให้ปริมาณข้าวเหนียวออกสู่ตลาดลดลง เกษตรกรหันไปปลูกข้าวหอมมะลิเพิ่มขึ้น และยังเป็นช่วงปลายฤดู ทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยราคาข้าวเปลือกเหนียวปีที่แล้วตันละ 9,549 บาท เพิ่มเป็นตันละ 17,920 บาท ข้าวสารจากตันละ 19,610 บาท เพิ่มเป็น 41,050 บาท ส่วนตลาดทั่วไป ที่ผู้บริโภคซื้อ เพิ่มจาก กก.ละ 23-24 บาทเป็น 44-45 บาท ทำให้ผู้บริโภคข้าวเหนียวเดือดร้อน จึงมอบให้กรมการค้าภายในทำข้าวเหนียวถุงออกมาบรรเทาความเดือดร้อนและลดรายจ่ายให้ผู้มีรายได้น้อย”

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่า ข้าวเหนียวถุงที่จำหน่าย เป็นข้าวเหนียว 10% มีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนด ไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพ โดยจะมีจำหน่ายที่ร้านธงฟ้าฯ และในห้างโมเดิร์นเทรด ซึ่งจะจำกัดให้ประชาชนซื้อถุงละ 5 กก. ไม่เกินคนละ 1 ถุง และถุง 2 กก. ไม่เกินคนละ 3 ถุง เพื่อป้องกันการกักตุน โดยการซื้อในร้านธงฟ้าฯ ไม่ต้องใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ถ้าซื้อในห้างโมเดิร์นเทรด ต้องแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนซื้อ
         
นายจุรินทร์กล่าวว่า จะผลิตข้าวเหนียวถุงเพิ่มอีก โดยมีเป้าหมายรวมทั้งสิ้น 3,000 ตัน ซึ่งล็อตแรกผลิตไปแล้ว 1,000 ตัน กำลังจะผลิตในส่วนที่เหลือ โดยขอแจ้งประชาชนว่าหากข้าวเหนียวถุงยังส่งไปได้ไม่ทั่วถึง ต้องขออภัย เพราะเป็นเรื่องกะทันหันพอสมควร แต่จะเร่งผลิตให้ได้โดยเร็ว เพราะการหาข้าวมาผลิตเพื่อจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด ไม่ง่าย เนื่องจากข้าวในท้องตลาดยังมีปริมาณน้อยอยู่
         
อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไปสำรวจสถานการณ์ผลผลิตข้าวเหนียวแล้ว เพราะหลังจากประสบปัญหาภัยแล้ง ที่ทำให้ผลผลิตลดลง ล่าสุดยังเจอสถานการณ์น้ำท่วมมาผสม ก็ต้องประเมินกันใหม่ เพื่อที่จะได้เตรียมมาตรการรับมือได้ล่วงหน้า

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit