“พาณิชย์ลำพูน”ลงพื้นที่ติดตามการรับซื้อลำไย เผยแนวโน้มราคาปรับตัวสูงขึ้น

  • News
  • 11 ก.ค. 2562
  • 582 เข้าดู
img

“พาณิชย์จังหวัดลำพูน”ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การรับซื้อลำไยช่วงต้นฤดู ป้องกันเกษตรกรโดนเอาเปรียบ เผยเริ่มมีการเปิดจุดรับซื้อเพิ่มขึ้น ราคาปรับตัวดีขึ้น โดยลำไยเกรด AA กิโลกรัมละ 22 บาท ปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2-3 บาท/กก.

นายเมธี บัวพึ่ง พาณิชย์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การรับซื้อลำไย ในพื้นที่ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมืองลำพูน และตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตลำไยแปรรูปลำไยอบแห้งเนื้อสีทองที่มีชื่อเสียงของจังหวัด และขณะนี้เริ่มมีจุดร่อนเปิดจุดรับซื้อเพิ่มขึ้นหลายจุด เพื่อติดตามดูแลการซื้อขาย และป้องกันไม่ให้เกษตรกร ผู้ปลูกลำไยโดนเอารัดเอาเปรียบ โดยพบว่าผู้ประกอบการรับซื้อลำไยในพื้นที่ทุกราย มีการปิดป้ายแสดงราคารับซื้อไว้อย่างถูกต้อง ชัดเจน และเปิดเผย

ทั้งนี้ จากการติดตามสถานการณ์ พบว่า ราคารับซื้อลำไยสดรูดร่วงต่อกิโลกรัม (กก.) มีราคาดังนี้ เกรด AA ราคา 22 บาทต่อกก. เกรด A ราคา 16 บาท/กก. เกรด B ราคา 7 บาท/กก. และเกรด C ราคา 0.5 บาท/กก. โดยราคาปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะเกรด AA และเกรด A ปรับสูงขึ้น 2-3 บาท/กก. ส่วนการตลาดลำไยอบแห้งเนื้อสีทองในขณะนี้ มีความคล่องตัวมากขึ้น เพราะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

ด้านผลผลิตลำไยของจังหวัดลำพูน ขณะนี้ออกสู่ตลาดแล้วประมาณร้อยละ 8.84 (9,308 ตัน) ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวประมาณร้อยละ 91.16 (95,949 ตัน) คาดว่าจะทยอยออกสู่ตลาดมากขึ้นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit