อาเซียนทำไกด์ไลน์ “แหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหาร” ช่วยบูมการท่องเที่ยวในภูมิภาค

  • News
  • 19 มิ.ย. 2562
  • 1068 เข้าดู
img

อาเซียนทำไกด์ไลน์ “เมืองวัฒนธรรม อาหารอร่อย” เหมือนมิชลินไกด์ที่แนะนำร้านอาหาร หวังช่วยบูมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของชาติอาเซียน เผยเตรียมโปรโมตดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในอาเซียนและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในภูมิภาค มั่นใจช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในชุมชนที่อยู่ในเส้นทางการท่องเที่ยวได้เพิ่มขึ้น
         
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้อาเซียนกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำแผนแม่บทด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน โดยมีการจัดตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและวัฒนธรรม เพื่อร่วมกันกำหนดและเลือกเมืองที่มีวัฒนธรรม เมืองที่มีอาหารอร่อย เพื่อนำมาจัดทำเป็นไกด์ไลน์ ในการแนะนำให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนักท่องเที่ยวในอาเซียนและต่างประเทศ ให้เดินทางไปเที่ยวชมและบริโภคอาหาร เหมือนกับที่มิชลินไกด์ที่แนะนำร้านอาหารของประเทศต่างๆ

“ปัจจุบันในอาเซียนมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ที่มีวัฒนธรรม มีอาหารอร่อยอยู่เป็นจำนวนมาก ในไทยเอง ก็มี ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดต่างๆ ซึ่งขณะนี้อาเซียนกำลังร่วมกันคัดเลือก และจะทำเป็นไกด์ไลน์ออกมา เหมือนเป็นคู่มือแนะนำให้นักท่องเที่ยว โดยอาเซียนจะได้ประโยชน์จากการดึงดูดการท่องเที่ยว และทำให้เศรษฐกิจในชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเติบโตเพิ่มขึ้น มีรายได้มากขึ้น เป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอาเซียนได้เป็นอย่างดี”นางอรมนกล่าว

ทั้งนี้ ไทยจะได้ประโยชน์จากโครงการท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียนเป็นอย่างมาก เพราะไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก มีจุดขายด้านอาหารและแหล่งผลิตอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสตรีทฟู้ด ตามเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งในกรุงเทพฯ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ สงขลา เป็นต้น และยังมีแหล่งผลิตอาหารที่เป็นเกษตรอินทรีย์ ออร์แกนิก มีส่วนผลไม้ ซึ่งจุดแข็งเหล่านี้ สามารถนำมาใช้ในการดึงดูดการท่องเที่ยวได้

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน จะมีการจัดทำแพลตฟอร์มขึ้นมา และจะปักหมุดให้นักท่องเที่ยวดูได้ว่าเมื่อไปประเทศอาเซียนประเทศใดประเทศหนึ่ง จะมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรบ้าง อยู่ตรงไหน เพื่อที่จะได้เดินทางไปท่องเที่ยวได้ถูกต้อง

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit