​“พาณิชย์”ชี้ช่องเจาะตลาดอัญมณีอินเดีย แนะจับกลุ่มซุปเปอร์ริช แต่งงาน คนรุ่นใหม่

  • News
  • 15 พ.ค. 2562
  • 758 เข้าดู
img

“ทูตพาณิชย์”ชี้ช่องเจาะตลาดอัญมณีและเครื่องประดับอินเดีย แนะโฟกัสกลุ่มซุปเปอร์ริช กลุ่มแต่งงาน และคนรุ่นใหม่ เหตุเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง เตรียมแผนจัดคณะผู้แทนการค้าบุกเจาะตลาด พร้อมดึงผู้ซื้อกลุ่มเป้าหมายมาซื้อสินค้าในงานบางกอกเจมส์

น.ส.จิตติมา นาคมโน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย เปิดเผยถึงโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในอินเดียว่า ปัจจุบันชาวอินเดียนิยมซื้ออัญมณีและเครื่องประดับเพื่อใช้สำหรับการแต่งงาน มอบเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ มีการทำเครื่องทองเป็นรูปเทพต่างๆ เพื่อสักการะบูชา และยังนิยมหาซื้อเครื่องประดับทองและเครื่องประดับเงินเพื่อการลงทุน โดยชาวอินเดียในแต่ละภูมิภาคจะมีรสนิยมการซื้อหาอัญมณีและเครื่องประดับแตกต่างกันไป เช่น ชาวอินเดียเหนือ นิยมเพชร พลอยสี และไข่มุก ส่วนชาวอินเดียใต้นิยมเครื่องประดับทอง เป็นต้น จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับไทยในการเจาะตลาดอินเดีย

“กลุ่มผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูง หรือซุปเปอร์ริช ในตลาดอินเดียมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งสำนักงานฯ จะเร่งเจาะตลาดกลุ่มคนเหล่านี้ รวมถึงกลุ่มงานแต่งงาน ที่นิยมใช้เครื่องประดับเพื่อเป็นหน้าเป็นตา และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่นิยมเครื่องประดับเงินดีไซน์ทันสมัย​ โดยมีแผนที่จะจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจและจัดคณะผู้ประกอบการไทยไปโรดโชว์เพื่อแสวงหาลู่ทางการขยายตลาดในอินเดียต่อไป”

นอกจากนี้ สำนักงานฯ กำลังทำการสำรวจกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายข้างต้น เพื่อชักชวนให้เข้ามาร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ที่จะจัดขึ้นในเดือนก.ย.2562 เพราะการนำเข้าร่วมงานเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยชาวอินเดียเป็นผู้ร่วมงานต่างชาติอันดับ 1 และมียอดสั่งซื้อสินค้าสูงสุด  

น.ส.จิตติมากล่าวว่า ชาวอินเดียนิยมซื้อพลอยสีจากไทย และยอมรับว่าไทยเป็นแหล่งการค้าพลอยสีและอัญมณีสำคัญระดับโลก ช่างฝีมือไทยมีความเชี่ยวชาญในการคัดและเจียระไนพลอยได้สวยงาม ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรใช้ศักยภาพดังกล่าวสร้างข้อได้เปรียบเพื่อเจาะตลาดอินเดีย โดยเน้นเรื่องการออกแบบ การรักษามาตรฐานคุณภาพสินค้า และมาตรฐานการเจียระไน เพื่อมัดใช้ผู้ซื้อชาวอินเดีย

ขณะเดียวกัน พบว่า ชาวอินเดียยังนิยมเครื่องประดับเงินเพิ่มมากขึ้น จึงถือเป็นสินค้าที่จะเป็นโอกาสใหม่ที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะส่งออกสินค้าไปยังอินเดีย เนื่องจากเครื่องประดับเงินไทยมีความโดดเด่นและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในแง่ของการออกแบบที่ทันสมัยและมีคุณภาพดี

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit