กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจับมือ สวก. นำร่องดัน 4 สินค้านวัตกรรมที่ทำจากผลไม้โกอินเตอร์

  • News
  • 14 เม.ย. 2562
  • 837 เข้าดู
img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจับมือ สวก. ผลักดันผลงานวิจัยผลไม้ 4 ชนิดออกสู่ตลาดโลก นำร่อง “น้ำลำไยเข้มข้น-สแน็กลำไย-ผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากเปลือกมังคุด-มาส์กหน้าป้องกันสีผิวเข้มจากน้ำมะพร้าว” เตรียมนำโชว์ในงานแฟร์ทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขาย และนัดเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อผู้นำเข้า มั่นใจดันโกอินเตอร์ได้แน่ 
         
น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ในการผลักดันผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยผลไม้ของสถาบันการศึกษาชั้นนำสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเบื้องต้นมีผลงานเด่น 4 ผลงานที่จะผลักดัน ได้แก่ น้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ ผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด และมาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์ 
         
ทั้งนี้ กรมฯ จะช่วยต่อยอดและผลักดันสินค้าที่มีนวัตกรรมเหล่านี้ออกสู่ตลาดต่างประเทศ โดยใช้กลไกการทำงานที่มีอยู่ของกรมฯ ทั้งการนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพื่อแนะนำสินค้าและสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ผลิต การนำเข้าร่วมคณะผู้ประกอบการไปเจรจาธุรกิจในตลาดต่างประเทศ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้าในตลาดเป้าหมาย เพื่อแนะนำสินค้า และการเชิญให้มาพบปะเจรจากับผู้ซื้อในกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching)
         
“สินค้าเหล่านี้ เป็นสินค้าที่มีนวัตกรรม และใช้วัตถุดิบทางการเกษตรมาผลิต ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าเป้าหมายที่กรมฯ จะส่งเสริมและผลักดันให้มีการส่งออกสู่ตลาดตลาดประเทศ เพราะเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย”น.ส.บรรจงจิตต์กล่าว
         
สำหรับจุดเด่นของสินค้าทั้ง 4 ชนิด มีดังนี้ น้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท เป็นสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีการถนอมอาหารโดยทำให้เข้มข้นด้วยการระเหยน้ำร่วมกับการใช้น้ำตาลแอลกอฮอล์ บรรจุในถุงเพาซ์ปิดสนิท สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้อง สามารถนำไปใช้ทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะและน้ำลำไยโซดา มีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่าการบริโภคน้ำหวานที่มีสีและกลิ่นสังเคราะห์
         
ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศเป็นอาหารขบเคี้ยวที่แปรรูปจากเนื้อลำไยด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปการทอดสุญญากาศ เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่รักษาคุณค่าทางโภชนาการ กลิ่น รส สี และไม้ใช้สารกันบูด และกระบวนการผลิตลดการเกิดสาร Acrylamideหรือสารก่อมะเร็งในอาหารทอด
         
ผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด เป็นสินค้าที่นำของเหลือทิ้งทางการเกษตรมาใช้ โดยพัฒนาเม็ดบีดบรรจุสารสกัดเปลือกผลมังคุดและตำรับเจลเม็ดบีดที่บรรจุสารสกัดเปลือกผลมังคุด ซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียก่อสิว ช่วยรักษาสิว สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยมีความคงตัวที่ดี มีความเหมาะสมในการใช้เป็นวัตถุดิบในการเตรียมผลิตภัณฑ์รักษาสิว
         
มาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์ มีจุดเด่นพัฒนาจากวัสดุธรรมชาติ กระบวนการผลิตเหมือนวุ้นมะพร้าว แต่มีการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบเพื่อให้แผ่นติดผิวหนังน้อยลง นำไปแล่ให้เป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นรูปหน้าได้ตามต้องการ หลังจากนั้นนำไปชุบสารที่มีฤทธิ์ในการลดการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติ สามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องสำอาง และวัสดุทางการแพทย์ โดยพัฒนาเป็นมาร์สหลังเลเซอร์ บริเวณใบหน้า ลำคอ หรือส่วนต่างๆ ได้ 

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit