กรมพัฒน์ฯ เปิดรับสมัครผู้ประกอบการอบรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ ตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่

  • News
  • 13 เม.ย. 2562
  • 1053 เข้าดู
img

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมจัดกิจกรรม DNA Business CAMP รุ่นที่ 2 ต่อทันที เปิดโอกาสให้ธุรกิจที่สนใจเข้ารับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ การจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่ หลังรุ่นแรกเพิ่งจบไป มีธุรกิจที่ได้รับการพัฒนา 50 ราย
         
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้กำหนดจัดกิจกรรม “DNA Business CAMP” รุ่นที่ 2 โดยจะอบรมเชิงลึกระยะเวลา 30 ชั่วโมง ให้กับผู้ประกอบการที่มีสินค้าและบริการที่ผ่านการคัดเลือก เพื่อพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้า ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ กระตุ้นการปรับเปลี่ยนแนวคิด พัฒนาสินค้า การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ออกแบบบริการให้มีความทันสมัยมากขึ้น การสร้างโอกาสการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภครุ่นใหม่ และหวังมุ่งสร้างโอกาสการพัฒนาให้นำสินค้าต่อยอดตลาดต่างประเทศได้
         
“กำลังเปิดรับสมัครผู้ประกอบการเข้ารับการอบรมเป็นรุ่นที่ 2 ต่อทันที หลังจากที่เพิ่งอบรมรุ่นแรกจบไป โดยมีผู้ประกอบการผ่านการฝึกอบรมรวม 50 ราย ประกอบด้วยการพัฒนาต้นแบบสินค้าและบริการด้านผลิตภัณฑ์ (Prototype) จำนวน 26 ราย กระบวนการให้บริการ (Value Chain) 12 ราย และโมเดลธุรกิจใหม่ (Business Model Canvas) 12 ราย ซึ่งผู้ประกอบการเหล่านี้ ยังได้รับการต่อยอดทางธุรกิจจากหน่วยงานพันธมิตร เช่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) สถาบันอาหาร (NFI) และสถาบันการเงิน”
         
ทั้งนี้ ในการเข้ารับการอบรม ธุรกิจที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้ารับคำปรึกษาแบบรายธุรกิจ บ่มเพาะ และพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริงจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Service Design) การออกแบบสินค้าเชิงนวัตกรรม (Innovation Design) การสร้างตลาดเพื่อสินค้าใหม่ และการพัฒนาโมเดลธุรกิจ (Business Model Canvas) รวมทั้งการฝึกวิจัยตลาด (Market Research) เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ ก่อนนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด
         
สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้ารับการอบรม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์.โทรศัพท์ 02.547 5985 หรือ 098 269 2551 e-Mail : [email protected] สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th โดยจะเริ่มรับสมัครรุ่นที่ 2 ภายในเดือนพ.ค.2562 นี้

ตัวอย่างผลสำเร็จของผู้เข้าร่วมกิจกรรม “DNA Business CAMP”          1.“ธุรกิจร้านส้มตำเดอนัว” บริษัท เดอนัว จำกัด ร้านแฟรน์ไชส์ส้มตำที่มุ่งยกระดับความแซบด้วยเมนูส้มตำเพิ่มมูลค่า พร้อมชูหัวใจแห่งความสำเร็จและเคล็ดลับความอร่อยจากน้ำปลาร้าปรุงสุกภายใต้สูตรที่มีเอกลักษณ์ ต่อยอดสินค้าโดยได้แนวคิดการเพิ่มเมนูสินค้าส้มตำ Freeze Dried บรรจุแบบกระป๋องพร้อมทาน ตอบโจทย์การพกพาสะดวก กินได้ทุกทีทุกเวลา


2.“Madame Mango” ผลิตภัณฑ์มะม่วงอบแห้ง มุ่งกลุ่มเป้าหมายหลักคนรักและใส่ใจสุขภาพ พัฒนาสินค้าปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) โดยนำนวัตกรรมมาใช้กับผลิตภัณฑ์ชาใบมะม่วงให้ผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้ พร้อมพัฒนาต่อยอดบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้นเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าตลาดจีน


3.ธุรกิจที่พัก “กินนอนโฮสเทล” บริษัท โฟร์ เอ็น พี จำกัด แหล่งพักพิงอบอุ่นย่านกลางเมือง (สีลม) มุ่งพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์นักเดินทาง ตั้งแต่การกินอิ่ม นอนหลับ พักสบาย มีสังคม และได้ท่องเที่ยวเกิดเป็นแนวคิดในการออกแบบเพื่อนักเดินทางโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วย ที่นอน ร้านอาหาร/คาเฟ่ และพื้นที่นั่งทำงาน โดยหลังจากใช้กระบวนการคิดโดยใช้ Business model canvas ทำให้เห็นถึงทิศทางธุรกิจที่จะทำระบบทุกอย่างภายในธุรกิจมีมาตรฐานยิ่งขึ้น ปรับเปลี่ยนสถานที่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และเพิ่มอัตราการเข้าพักเฉลี่ยตลอดทั้งปี มากกว่า 60%


4.“สเปรย์กำจัดเชื้อโรคบนกางเกงยีนส์” แบรนด์ Zentir ของ หจก.พี แอนด์ ดับบลิว รีเซิร์ฟ สเปย์กำจัดเชื้อโรคที่ฝังตัวอยู่ในใยผ้า กำจัดกลิ่นอับ และกลิ่นเหงื่อ ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย เพราะเป็นสเปรย์ไม่อัดก๊าซ จึงสามารถพกพาไปได้ทุกที่ มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ โดยเพิ่มลวดลายกางเกงยีนส์ และฉลากภาษาจีนลงบนกล่องเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น และหวังเพิ่มยอดจำหน่ายทางออนไลน์


5.ร้าน“สเต็กลุงใหญ่” ที่มีเมนูอาหารจานหลักเป็นสเต็ก และเป็นที่นิยมอย่างมาก จนมีการพัฒนาไปสู่การขายในรูปแบบแฟรนไชส์กว่าร้อยสาขาทั่วประเทศ เมื่อเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีสาขาแฟรนไชน์เติบโตอย่างต่อเนื่องจึงได้พัฒนาแนวคิดการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ Steak Stick รสหมูพริกไทยดำ ในรูปแบบ Snack พกพา สามารถฉีกซองรับประทานได้ทันที

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit